[APH] ขอความกรุณาด้วยค่ะ

posted on 24 May 2009 18:15 by cloud19683 in Hetalia

*เรื่องที่อยู่ในเอนทรี่นี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับประเทศ บุคคลหรือองค์กรที่มีอยู่จริงใดๆทั้งสิ้น
*เฮตาเลียนั้น เป็นการ์ตูนล้อเลียนเสียดสีที่ตัวละครมีต้นแบบมาจากประเทศ ท่านที่อ่อนไหวกับเรื่องแนวนี้ขอความกรุณาหลีกเลี่ยงด้วย

ตอนนี้นี่ข้าพเจ้ารู้สึกไม่ค่อยแน่ใจว่า แฟนๆเฮตาเลียตอนนี้มีสักกี่ท่านที่เข้าใจความหมายและสาเหตุที่ต้องเขียนเตือนตรงหัวเอนทรี่กันนะค่ะ
ข้าพเจ้าปกติจะไม่ค่อยท่องบล็อกท่านอื่นๆเท่าใดนอกจากของคนรู้จักและของท่านที่ชอบมากจริงๆ (ฮิคิโคโมริสุดๆ) เพราะงั้นเลยไม่ค่อยทราบปัญหาในบล็อกที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเท่าใดนักนอกจากปากคำบอกเล่าของเพื่อนๆ (ซึ่งฟังๆแล้วก็คิดว่ามันมีปัญหาจริงๆแฮะ)

ข้าพเจ้าอยากจะขอร้องให้ท่านคิดให้ดีจริงๆสักนิดนะค่ะ ว่าอะไรก็ตามที่เราทำลงไปภายใต้ชื่อของเฮตาเลียแล้วนะ เวลามีปัญหาวุ่นวายอะไรขึ้นมา คนที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงนั้นก็คือ ตัวคุณฮิมะน่ะค่ะ

การที่เขียนเตือนตรงหัวเอนทรี่นั้นไม่ใช่สิ่งที่ทำขึ้นมาเพื่อความสนุกสนานหรือว่าเป็นแฟชั่นแต่อย่างใด แต่พวกเราเตือนด้วยความหวังว่าอย่างน้อยก็ควรจะมีอะไรสักอย่างมาเป็นเบาะรองก่อนสักชั้น ให้กับผู้ที่มีความอ่อนไหวกับหัวข้อล้อเลียนประเทศได้เตรียมใจและหลีกเลี่ยงก่อนที่จะมีปัญหาขึ้นได้ทัน (และแน่นอนว่าพวกเราเข้าใจดีว่ามันไม่ใช่การป้องกันแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังไงก็คงมีคนที่ไม่ยอมอ่านคำเตือนให้ดีๆหลุดมาบ้างอยู่ แต่มันก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยนะคะ)

ซึ่งข้าพเจ้าก็อยากให้พวกเราทุกคนเห็นเป็นเรื่องจริงจังหน่อยเถอะค่ะ ว่าจุดประสงค์ที่แท้จริงของการเขียนคำเตือนคืออะไร

ซึ่งพอเขียนถึงตรงนี้ ข้าพเจ้าก็อยากกล่าวถึงความคิดเห็นที่ว่า "เราซีเรียสกันมากเกินไปเองรึเปล่า?" หน่อยนะค่ะ ข้าพเจ้าไม่ปฏิเสธหรอกค่ะว่า ข้าพเจ้าซีเรียสมาก เครียดด้วย แต่ขอให้ข้าพเจ้าได้แสดงความเห็นเถอะค่ะ

ให้พูดตามตรงนะค่ะ ข้าพเจ้าว่าตอนที่เฮตาเลียยังไม่ดังขนาดนี้นะค่ะ ข้าพเจ้าสามารถตามได้อย่างสงบสุขสงบใจมากเลยค่ะ ข้าพเจ้าเองถ้าเป็นไปได้ก็อยากที่จะได้อ่านเฮตาเลียอย่างสงบสุขเหมือนเมื่อก่อนค่ะ

แต่พอมันเริ่มดังมากขึ้น แน่นอนว่าคนอ่านที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันก็ย่อมต้องมีมากขึ้น

และเฮตาเลียมีลักษณะเฉพาะที่ต่างจากการ์ตูนทั่วไปอยู่ ซึ่งทำให้มันเป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก คนที่ไม่สามารถรับได้ก็คือจะไม่สามารถรับได้เลยค่ะ และเราก็ไม่มีสิทธิ์จะไปบังคับพวกเค้าต้องทำใจรับให้ได้ด้วยค่ะ
ข้าพเจ้าอยากจะให้ทุกท่านเข้าใจด้วยว่า ทำไมแฟนๆเฮตาเลียที่ญี่ปุ่นถึงได้มีมาตรการป้องกันตัวเองที่เข้มงวดกว่าการ์ตูนเรื่องอื่นๆ

ก็เพราะมันเคยเป็นหัวข้อถกเถียงที่รุนแรงจนเกือบจะทำให้คุณฮิมะจะต้องปิดเพจมาแล้วนะค่ะ

และขอบอกว่า แฟนๆคนญี่ปุ่นเอง ก็คงไม่ใครคาดคิดมาก่อนหรอกค่ะว่า แค่เราอ่านการ์ตูน แค่เราพูดคุยถึงเรื่องที่เราชอบไปตามปกติอยู่ดีๆ จู่ๆมันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่โตได้ถึงขนาดนั้น และเพราะมันกลายเป็นเรื่องใหญ่ แฟนๆแต่ละคนถึงได้ต้องพยายามหามาตรการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอยเดิมอีก (เพราะอย่างที่บอกค่ะ คนที่จะโดนเล่นงานหนักที่สุดก็คือคุณฮิมะ)

และในเมื่อมันมีเหตุการณ์ตัวอย่างเกิดขึ้นให้เห็นมาแล้ว
ข้าพเจ้าก็ไม่อยากให้มันเกิดขึ้นในบ้านเราด้วยนะค่ะ
เลยอยากจะขอให้ท่านๆที่กำลังนิ่งนอนใจด้วยทัศนคติในทำนองที่ว่า “ก็ไม่เห็นว่าจะมีปัญหาอะไรในบ้านเราเลยนี่นา คิดมากกันไปเองรึเปล่า”

การที่มันยังไม่เกิดปัญหาในวันนี้

ไม่ได้เป็นหลักประกันใดๆว่า มันจะไม่เกิดปัญหาในวันข้างหน้าค่ะ

เช่นเดียวกับที่สาววายก็ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนเหมือนกันค่ะ ว่าเราอ่านของเราอยู่ดีๆ คิดว่าไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนแท้ๆ จู่ๆก็มีตำรวจบุกกวาดยึดการ์ตูน+นิยายวายไปแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยอะไรเลยแบบนั้น
ให้พูดจากใจจริงเลยนะค่ะ ข้าพเจ้าก็ไม่ได้เป็นมาโซคิสต์ ที่ชอบหาเรื่องเครียดใส่ตัว หรือมีความสุขกับการเป็นโรคกระเพาะหรอกนะค่ะ ถ้าเป็นไปได้ ข้าพเจ้าก็อยากจะอ่านเฮตาเลียไปอย่างสนุกสนาน ไม่ต้องมาเป็นกังวลว่าจะเกิดเรื่องอะไรรึเปล่าเหมือนกันค่ะ
เพียงแต่ข้าพเจ้าก็ไม่อยากให้มันเกิดเป็นปัญหาใหญ่โตขึ้นมาก่อนแล้วค่อยคิดได้ว่าเราควรจะหาทางป้องกันนะค่ะ (ขอย้ำค่ะ ว่าไม่มีใครรู้ว่ามันจะเกิดปัญหาหรือไม่ หรือแม้แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ การที่อยากจะสนุกกับการ์ตูน อยากจะจิ้นเล่น แต่งแฟนอาร์ตแฟนฟิกไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าหากเรารู้ว่ามันเป็นเรื่องที่เคยมีปัญหามาก่อน แล้วเรายังนิ่งเฉยกับความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาแบบเดียวกันขึ้น นั่นมันจะกลายเป็นความประมาทค่ะ)

อย่าปล่อยให้วัวหายแล้วค่อยล้อมคอกเลยค่ะ

ยกตัวอย่างหน่อย ถ้าหากมีคนพูดว่า ทำไมถึงต้องมาระมัดระวังไข้หวัดเม็กซิโกกันเข้มงวดจัง ในไทยยังไม่มีระบาดไม่ใช่หรือ ขึ้นมา คุณคิดว่ายังไงค่ะ? ในใจข้าพเจ้าอาจจะตอบว่าแล้วจะรอให้มันระบาดในไทยก่อนค่อยหาทางแก้ทำไมเล่า กันไว้ดีกว่าแก้คะ
อาจจะมีท่านที่แย้งว่า เฮตาเลียมันเป็นการ์ตูน ไม่ได้จำเป็นต้องซีเรียสขนาดนั้น สำหรับท่านอาจจะใช่ แต่สำหรับข้าพเจ้านะ มันเป็นวาระแห่งชาติขนาดนั้นแหละค่ะ ถ้าคุณฮิมะต้องปิดเพจขึ้นมาจริงๆ ข้าพเจ้าร้องไห้แน่ๆล่ะ
อยากจะขอย้ำเตือนคนที่คิดว่ามันไม่มีปัญหาว่า จำเหตุการณ์ก่อนหน้าที่อนิเมเฮตาเลียจะฉายได้มั้ยค่ะ? สาเหตุที่ทำให้อนิเมเฮตาเลียต้องงดฉายทีวีนั่นนะค่ะ
ข้าพเจ้าว่านั่นโคตรเป็นตัวอย่างที่ดีของคนที่มีความอ่อนไหวกับการเอาประเทศมาล้อเลียนสุดๆค่ะ

ต่อให้เราคิดว่าคุณฮิมะเขียนออกมาได้น่ารักขนาดไหน คนที่เค้ารับไม่ได้มันก็คือรับไม่ได้
แล้วแต่ละท่านคิดว่าคนที่รับไม่ได้เค้าจะทำยังไงเหรอค่ะ?
ก็อย่างที่เห็นเนี่ยแหละค่ะ ออกมาโวยวายจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต ทั้งๆที่สต๊าฟอนิเมก็ยืนยันแล้วแท้ๆว่าจะไม่มีบทของเกาหลีออกมาในอนิเมแน่นอน ถึงกระนั้นข้าพเจ้าก็ไม่เห็นว่าพวกท่านเหล่านั้นจะพอใจสักเท่าไรเลย
แล้วพวกท่านทุกคนคิดจริงๆเหรอค่ะว่าในบ้านเราไม่มีใครที่จะเป็นแบบนั้นเลย?
(ข้าพเจ้าว่าอย่างน้อยๆไอ้คุณกระทรวงจับผิดทางวัฒนธรรมเนี่ยแหละที่ดูจะอันตรายที่สุด (ยิ่งได้ข่าวว่าแกว่างขนาดนั่งดูเน็ตได้ทั้งวันเชียว?) ข้าพเจ้าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์อะไรที่เสี่ยงต่อการที่คุณฮิมะปิดเพจมากที่สุดค่ะ รองลงไปก็คงเป็นโดนบล๊อกไม่ให้เข้าเพจคุณฮิมะได้ค่ะ (ข้าพเจ้าอาจจะคิดมากไปค่ะ แต่เรายังไม่รู้จริงๆว่าเหตุการณ์ที่เลงร้ายที่สุดมันจะเกิดขึ้นรีเปล่า หรือว่าเกิดขึ้นเมื่อไร ไม่อยากชะล่าใจค่ะ))

และนั่นก็คือกลับไปเรื่องแรกเลยค่ะ จุดประสงค์ของการเขียนเตือนที่หัวเอนทรี่
เพราะไม่ต้องการให้บุคคลทั่วไปที่ไม่รู้จักเฮตาเลียเลย สามารถเตรียมใจรับในระดับหนึ่ง และไม่ต้องการที่จะให้เข้าใจเฮตาเลียแบบผิดๆไป (ตอนนี้ก็โดนหลายๆท่านเข้าใจผิดว่าเป็นการ์ตูนวายไปเรียบร้อยแล้วด้วย.... ชีช้ำจริงๆ)
ซึ่งการเขียนเตือนนั้น เพราะมีท่านที่เข้าใจผิดว่าเป็นการ์ตูนวายนะแหละค่ะ ข้าพเจ้าเลยชักเริ่มคิดว่าจริงๆเราควรจะเตือนด้วยรึเปล่านะว่าที่เขียนๆกันอยู่เนี่ย มันเป็นเรื่องของแฟนๆแต่งกันเอง ไม่เกี่ยวข้องกับบ้านหลักแต่อย่างใด

และสุดท้ายนี้อาจจะเป็นความเอาแต่ใจของข้าพเจ้าก็เป็นได้ค่ะ แต่อยากให้ทุกท่านร่วมมือกันอย่าให้ดราก้อนบอล (ฮ๊อตบอล)แก่เอนทรี่ที่ขึ้นหัวว่าเป็นเฮตาเลียเลยค่ะ เพราะนั่นเท่ากับว่าคนทั่วไปที่ไม่รู้จักเฮตาเลียจะมีโอกาสเข้ามาเจอได้ง่ายมากขึ้น (และความเสี่ยงที่จะเจอปัญหาก็จะสูงขึ้นค่ะ และขอย้ำอีกทีค่ะ การที่ยังไม่มีปัญหาไม่ได้หมายความว่าต่อๆไปก็จะไม่มีปัญหาน่ะค่ะ)

อย่าวัวหายแล้วค่อยล้อมคอก อย่าทำตัวเป็นคนไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตาเลยค่ะ

ถ้าหากแต่ละท่านรักและชอบที่จะได้อ่านเฮตาเลียจริงๆ ก็ขอความร่วมมือที่จะรักษาให้มันคงอยู่ต่อไปด้วยเถอะค่ะ อย่างน้อยก็ขอให้เราได้ทำในส่วนของเราให้เต็มที่เถอะค่ะ

ปล. ถ้าหากท่านใดที่คิดจะคอมเมนท์ในแนวที่ว่า"ไม่เห็นว่ามันจะมีปัญหาอะไร ซีเรียสกันเกินไป คิดมากกันเกินไปเอง" ก็ขอให้ท่านกรุณาย้อนกลับไปอ่านใหม่ตั้งแต่ต้น ช้าๆ ทีละตัว แล้วก็ค่อยๆคิดพิจารณาสักสองรอบทีเถอะค่ะ

ปปล. อีกอย่างหนึ่ง ข้าพเจ้าต้องการเพียงอยากให้ทุกคนจริงๆจังๆกับการเขียนเตือนให้ชัดเจนเท่านั้นค่ะ ไม่ได้ต้องการจะให้ท่านเลิกเขียนแฟนฟิคหรือแฟนอาร์ตแต่อย่างใด หากมีท่านใดที่ต้องการเขียนวาย ก็อยากให้นอกจาก Y alert แล้วก็ขอให้บอกชัดเจนอีกสักนิดว่าการที่มันวายตรงนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับทางบ้านหลักน่ะค่ะ หรือการเขียนถึงตัวละครที่ยังไม่มีบทโผล่หรือว่าโผล่น้อยจนเหมือนไม่โผล่ ข้าพเจ้าก็ว่าทุกท่านมีสิทธิ์เขียนได้ค่ะ เพียงแต่ช่วยเขียนเตือนด้วยว่าตัวละครนี้เป็นตัวที่เราๆแต่งกันเอาเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับทางบ้านหลักด้วยนะค่ะ

แล้วก็ไม่เกี่ยวอะไรเลยกับทั้งเอนทรี่......

แปะรูปกันร้าง.... (ขออภัยค่ะ เควสต่อไปยังทำไม่เสร็จเลย........) (*_ _)人ゴメンナサイ
ฉากหลังมาจากเกม Magia Mystica แคปมาให้โดยท่านโปร

>>คุณnijigogo
^^""" ข้าพเจ้าจริงๆก็ชอบท่านฮอนดะเมะมากกว่าเหมือนกันค่ะ แต่ท่าทางจะชอบแบบท่านเป็นโอตาคุมั้ง (ได้มาวาดแบบนี้ก็รู้สึกแปลกใหม่ดี)
อารมณ์ข้าพเจ้ารู้สึกเหมือนว่าทุกคนกำลังโดนหนูดาร์กลิกเตนหลอกเอาอยู่ชอบกลค่ะ (┬┬_┬┬)

>>คุณชิน
ข้าพเจ้าให้พูดแล้วตอนแรกอาจจะนึกว่าท่านฮอนดะเป็นเคะก็ได้ค่ะ แต่ด้วยความที่ออกจะเฒ่าทานุกิอยู่ไม่น้อยเลยเริ่มลังเล..... ประกอบกับการที่เห็นแฟนเพจที่ท่านเป็นเคะ (ในแบบที่ไม่ชอบอีกต่างหาก... ก็แบบเจ้าหญิงนะแหละค่ะ) เลยรู้สึกอิ่มตัวอย่างรวดเร็ว แล้วพอได้ยินเสียงในอนิเมเท่านั้นละค่ะ รู้สึกนึกภาพท่านเป็นเคะด้วยเสียงแบบนั้นไม่ลง....
เรื่องเตือนเกี่ยวกับเลือด ข้าพเจ้าถือว่ามันเป็นการเตือนทุกคนที่เข้ามาดูในบล๊อกนะค่ะ ^^" ก็ไม่รู้ว่าใครจะรับได้มากน้อยเท่าไหน เลยคิดว่ายังไงก็เซฟๆ เตือนเอาไว้ก่อนดีกว่า
ฮะฮะ ไอ้ข้าพเจ้าก็คิดมาก เห็นบอกว่าแนวสยดสยองเลยนึกถึงหนังเฮอร์เรอร์ไปก่อนเลยนะค่ะ จริงๆเรื่องฉีกยิ้มกว้าง... ข้าพเจ้าอาจจะชอบให้ประมาณนี้มั้งค่ะ? แบบว่าดูเย็นๆเรียบๆมากกว่าสยองขวัญแต่เป็นเลือดเย็น แบบว่าดูมีระดับดีไงค่ะ~~
 (ไม่มีใครถามรสนิยมหล่อนสักหน่อย)
จริงๆก็อยากจะคิดว่าตัวเองเป็นคนที่อ่านได้หลายๆแนวนะค่ะ เรื่องหลุดแคแรคเตอร์เอง กรณีเดียวที่จะไม่ว่าอะไรเลยก็คือเขียนแก๊ก (แบบว่าเสื่อมกันถ้วนหน้า) จริงๆก็นึกถึงบางคนเวลาที่ตั้งใจจะเขียนอะไรหลุดแคแรคเตอร์มากๆก็ชอบเหมือนกันนะค่ะที่เขียนบอกเอาไว้ตั้งแต่แรกเลยว่าเป็น"ตัวปลอม" (แล้วดันทำให้รู้สึกรับได้ด้วย แปลกใจตัวเอง)
ข้าพเจ้าก็ชอบนะค่ะ ท่านอาเธอร์ของเอย์นิจิ ส่วนใหญ่จะเท่ห์เกิน ^^" (แต่เบย์เอย์ที